• http://hethongraovat.edu.vn/
  • Rao vặt tổng hợp
  • Rao vặt linh tinh
  • quang cao rao vat tong hop

Ô nhiễm môi trường tại các khu vực chợ.

Chợ là nơi giao thương, là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi buôn bán, luôn tập trung đông người và điều quan trọng là đây chính là nơi thải ra một lượng lớn rác thải hữu cơ, và nước thải lớn gây ô nhiễm môi trường quanh khu vực. Việc quản lý rác thải và nước thải tại các khu chợ cần được quan tâm nhiều hơn để bảo vệ môi trường quanh khu vực.
Trên toàn quốc, từ nông thôn đến thành thị đều có nhiều các khu chợ được thành lập và đang hoạt động dưới hình thức được cấp phép hay tự phát. Hằng ngày, tại các khu chợ này thải ra một lượng lớn chất thải và nước thải gây ô nhiễm môi trường, các chất thải này thường có mùi hôi thôi làm giảm chất lượng không khí trong khu vực, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 

Tình trạng rác thải tại các khu chợ.


Là nơi tập trung hàng trăm tiểu thương và người tiêu dùng, sau môi phiên chợ thì khối lượng rác thải để lại là vô cùng lớn, nước thải từ các cửa hàng, kiot như túi nilon, giấy rác, rau cỏ đến các sản phẩm thừa, nước thải trong hoạt động giết mổ gà, vịt, cá bị bỏ lại. Số rác thải này một phần được thu gom, một phần được tích tụ lại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, cũng như sinh hoạt của các hộ dân xung quanh khu vực.
 
ô nhiễm môi trường
Chợ là nơi giao thương diễn ra hoạt động trao đổi mua bán.

Theo thông kê của công ty vệ sinh môi trường Bảo Phát thì vấn đề ô nhiễm tại các khu chợ kéo dài từ nhiều năm nay, các cơ quan chức năng cũng đã có những biện pháp hữu hiệu tuy nhiên vẫn chưa đưa ra được giải pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn hoặc làm hạn chế mức độ ô nhiễm. Với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao như hiện nay, nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa tại các khu chợ diễn ra mạnh mẽ; lượng hàng hóa ngày càng lớn và lượng rác, nước thải cũng theo đó mà tăng lên mạnh, đó thực sự là vấn đề xã hội mà người dân bức xúc, cần được chính quyền các cấp quan tâm giải quyết.

Theo khảo sát tại các khu chợ trên địa bàn cả nước cho thấy, hệ thống xử lý nước thải, rác thải những nơi chứa rác, thùng đựng rác công cộng, cống thoát nước nhìn chung đều có nhưng đa số đều bị tắc do rác thải quá nhiều người dân không có ý thức phân loại rác. Nhiều công trình hạ tầng ở các chợ phần lớn đã xuống cấp, đường vào nhiều chợ nước đọng bẩn sau các trận mưa, hoặc do người dân sử dụng hàng ngày, tình trạng buôn bán lấn chiếm lề lòng đường rất phổ biến tại các chợ, đặc biệt là nhiều người dân và các hộ tiểu thường kinh doanh rất thiếu ý thức, vứt rác bừa bãi, đổ rác xuống cống rãnh thoát nước làm tắc các cống rãnh thóat nước, gây ngập tràn ứ đọng, gây ra mất vệ sinh môi trường toàn khu vực ảnh hưởng đến sức khỏe công đồng dân cư.
 
ô nhiễm môi trường
Nhưng sau mỗi lần ta chợ, lượng rác thải để lại là rất lớn gây ô nhiễm môi trường trong khu vực

Mỗi hộ kinh doanh tại các khu chợ hàng ngày vẫn phải đóng các khoản phí vệ sinh môi trường cho nên họ lại càng không có ý thức bảo vệ môi trường mà cứ thẳng tay vứt rác bừa bãi làm tình trạng ô nhiễm ngày thêm trầm trọng. Tại chợ Trung tâm mỗi ngày có rất nhiều các loại xe vận tải to nhỏ, vận chuyển rau, củ, quả từ các tỉnh, huyện ở các nơi đổ về đây để bán buôn các hàng hóa đi các nơi trên địa bàn tỉnh, huyện. Sau mỗi chuyến hàng, là sự bừa bộn của rác thải của rau, củ, quả và các phụ trợ đóng gói hàng hóa vứt la liệt đầy chợ, lềnh bềnh trên mương máng ao hồ, suối, sông, giao phó cho những người vệ sinh chợ phải vất vả, quét dọn thu gom hàng ngày.

Theo như sự ghi nhận của các phóng viên, tại khu chợ đầu mối Bình Điền thành phố Hồ Chí Minh, mọi người đều dễ dàng nhận thấy hệ thống nước thải đen ngòm, nhiều vũng đọng nước bốc mùi hôi thối ở xung quanh chợ. Từ trong khu nhà lồng đến sân chợ đều lênh láng nước thải bốc mùi hôi tanh từ các quầy hàng thủy hải sản, các bao nilon vứt ngổn ngang trên đường khiến đây trở thành bãi rác khủng lồ. Ở khu kinh doanh nông sản, rau, củ, quả hư hỏng vứt bỏ khắp các lối vào. Các thùng giấy, thùng xốp vứt kín cả lối đi. Mùi nông sản thối rữa bốc lên nồng nặc khiến nhiều người cảm thấy rất khó chịu. Ngoài vấn đề trong khu chợ thì dọc khu chợ Bình Điền còn có các sạp bán gia súc gia cầm, nông sản, thủy sản la liệt vô cùng nhếch nhác và phản cảm, rác ở các chợ cóc này cũng biến khu vực này thành những “điểm đen” về ô nhiễm môi trường. Hiện nay, nguy cơ nguồn ô nhiễm ở chợ đầu mối trên địa bàn TP HCM bị phát tán ra các khu vực xung quanh là rất lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Hơn nữa việc dọn dẹp, làm sạch tại các khu vực chợ đầu mối đang là một việc hết sức khó khăn. Nguyên nhân do lượng rác thải nhiều, việc buôn bán chỉ tập trung trong một thời gian ngắn khiến rác càng ùn ứ.
 
ô nhiễm môi trường
Mặc dù có những thùng chứa rác nhưng vẫn không đủ để chứa một lượng chất thải lớn.

Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, hàng ngày công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn phát sinh tại các chợ Thủ Đức là 80 tấn/ngày, chợ Hóc Môn là 50 tấn/ ngày, chợ Bình Điền là 40 tấn/ ngày, chủ yếu là thành phần rác hữu cơ. Trên thực tế, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải tại các khu chợ này đang ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người dân.

Tình hình ô nhiễm khu vực chợ không chỉ xảy ra tại địa bàn thành phố mà hầu như trên khắp cả nước, ngay cả các vùng nông thôn. Ở chợ Cống Ngò (xã Dương Thuỷ, Lệ Thuỷ) rác thải cũng tràn lan khắp nơi. Người dân dường như sống chung với rác. Hàng ăn, thực phẩm sống, chín, hoa quả bị bu đầy ruồi nhặng. Người dân bức xúc kiến nghị nhiều lần, nhưng vẫn chưa thấy địa phương có biện pháp giải quyết. Người mua hàng nhiều khi phải bịt mũi trước khi vào mua hàng tươi sống, vì khu vực này nằm ngay cạnh hố rác thải bốc mùi hôi thối. Nhà vệ sinh trong chợ thì bịt kín, hiện không sử dụng được, nên nhiều người cứ tự nhiên phóng uế ngay bên ngoài.
 
ô nhiễm môi trường
Ngoài rác thải thì nước thải từ các gian hàng thủy hải sản thải ra có mùi tanh làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến người dân vùng lân cận.

Tình trạng ô nhiễm đang ngày càng tăng và có xu hướng phát triển theo chiều hướng xấu, vì vậy cần lắm đến những giải pháp để có thể quán triệt vấn đề này, để người dân nơi đây được sống trong môi trường sạch, các sản phẩm được bày bán đảm bảo chất lượng hơn. Các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn đến các vấn đề này và phải có các biện pháp khắc phục, xử phạt đối với những hành vi vi phạm. Chúng ta phải tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng là rất cần thiết. Muốn làm được điều đó, ngoài tuyên truyền rộng rãi  trên truyền hình, đài, báo, pa nô áp phích các tờ rơi, thì các đoàn thể, tổ chức xã hội và nhất là Ban quản lý các chợ phải giữ vai trò chính, thường xuyên quan tâm hơn nữa và xem đây là một trong những nhiệm vụ chính của mình. 

Ngoài ra, chính quyền và ngành chức năng cũng cần quan tâm hơn đến công tác quy hoạch lại hệ thống chợ trong nội thành, thị, trung tâm các huyện cần chấm dứt những tình trạng chợ tự phát ở các tuyến đường ngã ba, ngã tư chỗ đông người và nhất là về đêm trên các vỉa hè đường phố những quán hàng bán đêm đều xả một lượng lớn chất thải, nước thải ra lòng lề đường gây mất vệ sinh đô thị, mỹ quan thành phố và từng bước nâng cấp các chợ trung tâm đầu mối cho khang trang để đáp ứng được kịp thời tiến trình phát triển của xã hội và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường tại các chợ.  

Đăng nhập - Đăng ký

Quảng cáo

dien dan rao vat so 1 tphcm